http://vnra.gov.vn/van-ban
Ngày cập nhật : 12/12/2015

Bộ GTVT tổng kết việc hỗ trợ chuẩn bị 03 dự án PPP với KOICA

Bộ GTVT tổng kết việc hỗ trợ chuẩn bị 03 dự án PPP với KOICA
Sáng 17/12, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp tổng kết với đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Chang Jae Yun, Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam dẫn đầu về hỗ trợ chuẩn bị 03 dự án PPP gồm: Dự án đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, Sài Gòn – Lộc Ninh và Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài.

Hai bên trao đổi, chia sẻ và tổng kết việc hỗ trợ chuẩn bị 03 dự án PPP

Hai bên trao đổi, chia sẻ và tổng kết việc hỗ trợ chuẩn bị 03 dự án PPP

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chang Jae Yun cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón đoàn và cho biết dự án lần này rất quan trọng, nằm trong khuôn khổ dự án tài chính đã được lãnh đạo Chính phủ hai nước đề cập đến, do đó KOICA rất mong muốn thúc đẩy nhanh tiến trình của dự án. Tuy nhiên, vì là một dự án lớn có nhiều nội dung, nhiều điểm phức tạp và chưa có được ý kiến thống nhất nên cần nhiều thời gian nghiên cứu sâu thêm.

Trao đổi tại cuộc họp, các chuyên gia của đoàn công tác KOICA đã chia sẻ về quá trình nghiên cứu đầu tư PPP lĩnh vực đường sắt, đường bộ, tính khả thi các vấn đề tài chính, theo đó  đều khẳng định dự án PPP là dự án mới và rất quan trọng, giảm thiểu gánh nặng tài chính cho Chính phủ, hiện trên thế giới chưa có dự án  PPP nào thành công về lĩnh vực đường sắt.

Theo  đại diện chuyên gia KOICA, dự án PPP có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng và một trong yếu tố ảnh hưởng lớn đến PPP là sự tăng trưởng thời kỳ đầu và vấn đề đầu tư. Trong quá trình khảo sát tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia đề xuất cần xem lại các kế hoạch, quy hoạch về đường sắt, các nội dung cần thiết để áp dụng xây dựng mô hình PPP.

Cảm ơn và đồng tình với những ý kiến, nhận định ban đầu của các chuyên gia đoàn công tác KOICA về những chia sẻ với Việt Nam trong việc thu hút đầu tư PPP là rất khó khăn, những vấn đề cần nghiên cứu về xây dựng cơ chế, nguồn tài chính nhất định, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết lĩnh vực đường sắt của Việt Nam hiện còn lạc hậu và việc xây dựng hệ thống đường sắt tiêu chuẩn cần kinh phí rất lớn. Do đó, đã đến lúc Việt Nam cần đầu tư để tập trung phát triển lĩnh vực này.

Thứ trưởng cũng đồng tình với những chia sẻ về mặt tài chính của KOICA, cho thấy dự án PPP có nhiều điểm mạnh giúp giảm gánh nặng cho nhà nước. Qua nghiên cứu của KOICA, Thứ trưởng mong muốn và kỳ vọng có nghiên cứu về phần tham gia của nhà nước, có thể kết hợp các nguồn vốn với nhau. Nhận thấy khu vực xung quanh TP. Hồ Chí Minh là khu vực cần thời gian nghiên cứu, Thứ trưởng đề nghị đoàn tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thông tin cụ thể.

Theo ông Chang Jae Yun, mục đích nhằm hỗ trợ hợp tác với Việt Nam là mong muốn có nghiên cứu thêm các văn bản quy định pháp luật về PPP, các phương án hay cách thực hiện PPP trong tương lai; đồng thời thông qua các lần nghiên cứu về 03 dự án PPP này sẽ tích lũy được kinh nghiệm thực hiện PPP và xây dựng được mô hình cho một trong các dự án liên quan PPP.

Bên cạnh đó, ông Chang Jae Yun cũng kỳ vọng thông qua dự án sẽ đạt được 3 điều như xây dựng các chế độ văn bản pháp luật liên quan PPP; xây dựng được mô hình dự án PPP và nâng cao năng lực của các cán bộ, tổ chức liên quan đến ngành Giao thông vận tải. Để đạt được hiệu quả thiết thực, KOICA mong muốn sẽ tập trung, kết hợp tốt cả ba nội dung trên.

Nguồn:  Mt.gov.vn