http://vnra.gov.vn/van-ban
Ngày cập nhật : 21/02/2017

Tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đường sắt giữa Việt Nam và Kazakhstan

Tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đường sắt giữa Việt Nam và Kazakhstan
Chiều 20/2/2017, tại Trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt quốc gia Kazakhstan Kanat Alpysbaev. Tham dự còn có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam, Ngài Beketzhan Zhumakhanov.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan 20 năm không ngừng phát triển

Tại buổi làm việc Chủ tịch Kanat Alpysbaev cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan 20 năm không ngừng phát triển. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác không chỉ trong lĩnh vực hàng hải mà còn cả lĩnh vực đường sắt.

Ngài Kanat Alpysbaev mong rằng Việt Nam và Kazakhstan
sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực đường sắt

Theo ngài Kanat Alpysbaev, để kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT nhằm vận chuyển hàng hóa một cách có hiệu quả hơn. Như vậy, vai trò kết nối, trung chuyển hàng hóa của đường sắt Kazakhstan từ Trung Quốc đi Nga, các nước Trung Á và châu Âu với lưu lượng lớn. Vì vậy, nếu sớm đạt được thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – Trung Quốc - Kazakhstan  để hình thành tuyến vận tải đường sắt vận chuyển hàng hóa  từ Việt Nam qua Trung Quốc sang Kazakhstan rồi từ đó đi các nước Trung Á, châu Âu và ngược lại sẽ rất thuận lợi. “Hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và vùng trung tâm Nga, nếu đi theo tuyến này cũng rất thuận lợi vì giảm được thời gian hành trình so với đi bằng đường biển, giá cước chắc chắn sẽ cạnh tranh hơn”, Chủ tịch Kanat Alpysbaev nhận định.

Bộ trưởng rất ấn tưởng khi vận tải đường sắt của Kazakhstan đặc biệt là
lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao và hiện đóng góp 30% GDP

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của ngành Đường sắt Kazakhstan. Bộ trưởng rất ấn tượng khi vận tải đường sắt của Kazakhstan đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao và hiện đóng góp 30% GDP. Việt Nam mong muốn sẽ học tập kinh nghiệm và hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Kazakhstan có vị trí thuận lợi trong việc kết nối giữa Trung Á với châu Âu, vì vậy Bộ GTVT hoan nghênh đề xuất hợp tác về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt của Kazakhstan.

"Việc hợp tác về vận tải đường sắt giữa hai nước  có nhiều điều kiện thuận lợi do Đường sắt hai nước đều nằm trong Tổ chức hợp tác Đường sắt OSZD. Thêm vào đó, từ năm 2016, Việt Nam bắt đầu tham gia liên minh kinh tế Á – Âu, đây cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển hợp tác giữa hai bên", Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, sản lượng vận tải của Đường sắt Việt Nam hiện nay còn thấp, đặc biệt là khổ đường sắt của Việt Nam chưa tương đồng với các nước khác (mặc dù Việt Nam đã có kết nối đường sắt với Trung Quốc tại hai cửa khẩu Đồng Đăng và Lào Cai).

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa rất đồng tình về hội nghị OSZD được tổ chức tới đây sẽ bàn thảo về hợp tác ba bên: Kazakhstan – Trung Quốc – Việt Nam. Theo Bộ trưởng, để đề xuất hợp tác này thành công, các bên cần thảo luận cụ thể về các biện pháp giảm chi phí vận chuyển và đơn giản hóa các thủ tục liên quan để phát triển hệ thống hạ tầng đường sắt của mỗi nước…

Hai Tổng công ty đường sắt ký Biên bản hợp tác

Về hợp tác triển khai cụ thể hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa Việt Nam và Kazakhstan, đề nghị hai Tổng công ty trao đổi và làm việc cụ thể, báo cáo các cơ quan chức năng để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Bộ trưởng chúc Đoàn công tác của Tổng công ty Đường sắt quốc gia Kazakhstan
có chuyến công tác thành công

Kết thúc buổi làm việc Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chúc cho chuyến thăm và làm việc của ngài Chủ tịch Tổng công ty đạt nhiều kết quả tích cực.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty Đường sắt  quốc gia Kazakhstan đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Nguồn:mt.gov.vn